Volkswagen Goft 1997

1 comment
Volkswagen

Volkswagen Golf là một trong những chiếc xe gia đình hạng nhỏ nổi tiếng khắp thế giới từ năm 1974 của Volkswagen vốn đã trải qua 6 thế hệ với nhiều phiên bản ‘cải biên’ và dưới nhiều cái tên khác nhau. Volkswagen Golf ở Mỹ và Canada có tên Volkswagen Rabbit (Mk1 và Mk5 trong khi ở Mexico nó lại được gọi là Volkswagen Caribe (Mk1).

Chiếc Golf dẫn động bánh trước đầu tiên đã rất thành công khi đóng vai trò thay thế cho chiếc Volkswagen Beetle làm mát bằng gió tự nhiên. Có thể nói Golf là chiếc xe huyền thoại của Volkswagen với hơn 25 triệu chiếc được sản xuất trên toàn cầu tính đến 2007, và là mẫu xe bán chạy nhất của hãng và đứng thứ 3 thế giới các mẫu xe bán chạy nhất.

Hầu hết các phiên bản sản xuất của Golf đều có thiết kế hatchback 3 cửa. Một số biến thể khác bao gồm bản hatchback 5 cửa (chiếc Chili Pepper Garage đang sở hữu), estate/wagon – xe hòm dài (chiếc Variant từ 1993), mui xếp (CabrioletCabrio, 1979-2002) và phiên bản Golf chở khách sedan/saloon mang nhiều tên như Volkswagen Jetta, Vento hoặc Bora (từ 1979). Golf đã có mặt ở khắp các phân khúc xe khác nhau, từ dòng xe cá nhân cơ bản đến các dòng xe thể thao hiệu suất cao.

Tất cả các thế hệ của chiếc Golf đều đoạt giải nhì trong các cuộc đua bình chọn Xe Châu Âu của năm qua các năm. Nhưng chỉ duy nhất một chiếc giành giải quán quân, đó là Golf Mk3 vào năm 1992.

Chiếc Golf Mk4 đầu tiên được giới thiệu vào tháng 8, 1997 kế tiếp là phiên bản xe khách (VW Bora hoặc Jetta ở thị trường Bắc Mỹ) vào tháng 8, 1998 và chiếc Golf Variant (estate) vào tháng 3, 1999. Thế hệ Mk4 không có bản mui xếp Cabriolet. Phiên bản hiệu suất cao Golf “R32” được trang bị động cơ 3.2 lít VR6 dẫn động 4 bánh xuất hiện năm 2004, người tiện nhiệm của nó là chiếc Golf V6 4Motion trang bị động cơ 2.8 lít VR6 (thừa kế của động cơ 2.9 lít Mk3 trên chiếc Golf VR6 Syncro).

Đến tận 2008, các biến thể của Golf/Bora Mk4 vẫn còn được sản xuất tại Brazil, Trung Quốc và Mexico. Phiên bản chỉnh sửa của Golf Mk4 được tiêu thụ ở Canada dưới cái tên Golf CityJetta City từ 2007-2010. Đến 2008, 2 mẫu xe này được tái thiết kế, thổi vào một luồng khí tươi mới. Cả 2 mẫu xe được trang bị động cơ xăng 2.0 lít, SOHC 8 van, 115 mã lực cùng hộp số tự động 6 cấp. Golf Mk4 ngừng sản xuất từ 2006 tại thị trường Mỹ trong khi tại Châu Âu, dây chuyền sản xuất thế hệ thứ 4 đã chấm dứt từ 2003.

Một số người yêu xe đối với Golf Mk4 đã ‘độ’ ngoại thất của những chiếc Bora hoặc Jetta và đặt cho nó cái những biệt danh khác như Bolf, Joft hay Roft, mặc dù những phiên bản độ này không bao giờ được VW đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc, chiếc Bora độ kiểu đã được đưa vào sản xuất với cái tên mới Bora HS.

Bời vì Golf Mk4 rất phổ thông và giá thành rẻ nên nó vẫn được sản xuất tại một số các quốc gia như Brazil và Argentina.

One thought on “Volkswagen Goft 1997”

  1. Pingback: Volkswagen Beetle 1938-2003 « Chili Pepper Garage

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s