Land Rover Freelander

Leave a comment
Land Rover

Land Rover Freelander nằm trong phân khúc SUV hạng nhỏ của nhà sản xuất xe xứ sở sương mù Anh Quốc. Phiên bản đang được bán rộng rãi tại thị trường Bắc Mỹ có tên LR2Freelander 2 tại thị trường Châu Âu. Freelander với thiết kế cấu trúc thân nguyên khối không giống như những chiếc SUV truyền thống khác dùng thiết kế thân đặt trên khung rầm.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Rover Group cuối những năm 1980 chỉ ra rằng Land Rover có thể thâm nhập thị trường SUV loại nhỏ. Ngay đầu những năm 1990, đã giới hạn ngân sách phát triển sản phẩm và bắt đầu tìm kiếm đối tác để phát triển dự án CB40 – toà nhà Canley Building 40, nơi bản concept của Freelander phôi thai. Hãng Honda, đối tác của Rover đã thoái lui và chọn tự phát triển mẫu CR-V của họ, sau đó mẫu xe này được công bố năm 1997. Tuy nhiên, Rover vẫn không từ bỏ dự án CB40, họ tự phát triển dựa trên các phần có sẵn của chiếc MGF roadster. Khi tập đoàn BMW tiếp quản Rover Group vào năm 1994, dự án CB40 nhận được khoản ngân sách cần thiết để tiếp tục phát triển. Chiếc Freelander được công bố trước công chúng cuối năm 1997 và nó đã trở thành mẫu xe dẫn động 4 bánh bán chạy nhất Châu Âu đến tận năm 2002. Bản Freelander đời cuối (đời 2005) được bán tại thị trường Bắc Mỹ.

Freelander có một số phiên bản khác nhau: 5 cửa và 3 cửa mui thùng mềm (softback – semi convertible), mui thùng cứng và bản bán tải. Năm 2004, Land Rover giới thiệu phiên bản nâng cấp với thiết kế nội thất mới và những thay đổi lớn ở ngoại thất bao gồm phần đầu và đuôi mới. Phiên bản 3 cửa mang các mã E, S, SE, Sport và Sport Premium và bản 5 cửa mang các mã E, S, SE, HSE, Sport và Sport Premium.

Động cơ

Các tuỳ chọn động cơ cho Freelander:

  • Xăng 1.8 lít l4 Rover K-Series (1997-2006) – gắn mác ‘1.8i’ loại này không bán ở Bắc Mỹ
  • Dầu diesel 2.0 lít I4 Rover L-Series (1997-2006) – gắn mác ‘Di’
  • Dầu diesel 2.0 lít I4 BMW M47 (2001–2006), gắn mác ‘TD4’
  • Xăng 2.5 lít V6 Rover KV6 Engine (2001–2006), gắn mác ‘V6’

Hộp số tay ban đầu được trang bị mặc định cho các đời xe đầu tiên, nhưng càng về sau, hộp số tự động Tiptronic được ưa chuộng hơn và trở thành tiêu chuẩn mặc định cho bản gắn máy V6.

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Một trong những mẫu xe hiệu X-car của Hongwell hiếm hoi mà tui tìm mua thanh lý được vài ngày trước của một anh giáo cũng mê xe trên diễn đàn clbmohinh.com :). Anh này chơi xe khá kỹ, nước sơn ngon lành chỉ có phần cửa kính hơi bị trầy, chắc do lau bằng khăn vải cứng đây. Hàng 1:43 của M-Tech và X-car hầu như đã tuyệt chủng ở các shop đồ chơi tại Sài Gòn. Nhà phân phối trước đây của X-car là công ty Phương Nga – PNC đã chuyển hẳn sang phân phối cho Hotwheels, chuyên tỉ lệ 1:64.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s