Ferrari Enzo

Leave a comment
Ferrari

Enzo Ferrari là siêu xe 12 xi lanh của Ferrari được đặt theo tên nhà sáng lập công ty, Enzo Ferrari. Được chế tạo năm 2003 sử dụng các công nghệ chủ chốt dành cho xe Công thức một như thân xe bằng sợi carbonhộp số thay đổi liên tục (sequential shift transmission) kiểu F1. Khi xe đạt tới tốc độ 300 km/h (186 mph) lực nén xuống sẽ đạt mức 775 kg (1709 lb) và cánh sau sẽ được máy tính điều khiển để duy trì ổn định lực này

Ferrari Enzo lắp động cơ V12, dung tích 6,0 lít với 48 xu-páp và công suất cực đại là 660 mã lực. Hộp số cơ khí 6 cấp của chiếc xe này là một kỳ quan về công nghệ với hệ thống điện tử tinh vi và kết cấu cơ khí chính xác, tạo hiệu quả chuyển số xảy ra gần như tức thời. Kết hợp với động cơ mạnh mẽ, nó giúp chiếc xe đạt tới 100 km/h trong vòng 3,65 giây và tốc độ tối đa 350 km/h.

Cỗ máy dựa trên cấu trúc động cơ V8 được sử dụng cho chiếc Quattroporte của nhà Maserati, cả hai loại có cùng cấu trúc và  cỡ nòng piston 104 mm. Kiểu thiết kế này để thay thế cho những cấu trúc trước kia trên các động cơ V12 và V8 được lắp đặt trên hầu hết các loại xe Ferrari đương thời khác. Chiếc F430 2005 là chiếc thứ hai của Ferrari được lắp đặt loại động cơ này.

Năm 2004, Sports Car International (Hiệp hội Xe thể thao Quốc tế) đã xếp hạng Enzo Ferrari đứng thứ ba trong danh sách Những xe thể thao hàng đầu thập kỷ đầu tiên thế kỷ 21.

Ferrari đặt kế hoạch cứ bốn năm một lần lại cho ra đời một phiên bản Enzo mới (không cần thiết phải được đặt tên Enzo). Model Enzo mới sẽ được trang bị thanh giảm chấn phía trước bằng sợi carbon, và thay cho những chiếc gương cũ sẽ là các camera (các hình ảnh sẽ được thể hiện trên một hệ thống hoa tiêu dẫn đường bên trong cabin.

Ban đầu, Ferrari chỉ sản xuất 345 chiếc. Nhưng sau đó do nhu cầu tăng cao, dù giá vào khoảng 650.000 USD, hãng xe Italy làm thêm 50 chiếc nữa và tuyên bố giữ số lượng ở mức 399 xe.

Tuy nhiên, Ferrari tiếp tục phá lệ khi cho ra lò chiếc Enzo thứ 400 để đấu giá từ thiện. Buổi đấu giá diễn ra vào ngày 28/6/2005 tại đại bản doanh của Ferrari, Maranello, để ủng hộ các nạn nhân vụ sóng thần ở châu Á cuối 2004. Giá chiếc Enzo đặc biệt này được nâng lên đến 1,3 triệu USD, gấp đôi giá gốc.

Motor Trend Classic đã xếp Enzo đứng thứ tư trong danh sách “Những chiếc Ferrari vĩ đại nhất mọi thời đại”.

Source: Wikipedia + vnexpress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s