Merkava Mk.II

Leave a comment
Armored vehicles

Merkava – tiếng Do Thái/Israel nghĩa là ‘thiết kị’ tiếng Anh là ‘chariot’ vốn dĩ đã trờ thành một huyền thoại, một tượng đài trong nghành công nghiệp chế tạo tăng thiết giáp của Israel nói riêng và thế giới nói chung.

Được phát triển tử 1973, đến nay series tăng chủ lực Merkava của quân đội Israel (Israel Defence Force – IDF) đã có 4 phiên bản. Phiên bản hiện đại nhất là Merkava Mk.IV trang bị những công nghệ chế tạo tăng thiết giáp hiện đại nhất thế giới. Merkava được sử dụng rộng rãi lần đầu tiên vào năm 1982 trong cuộc xung đột với Lebanon (hay còn gọi là chiến tranh Lebanon lần thứ nhất). Cái tên Merkava vốn là tên chương trình phát triển tăng chủ lực cho quân đội Israel được giữ lại để đặt tên chíng thức cho dòng tăng này.

Merkava được phát triển với tiêu chí dễ dàng sửa chữa ngay trên chiến trường, tăng cường khả năng sống sót của kíp xe, giá thành vừa phải và khả năng chạy trên nhiều loại địa hình. Dựa theo thiết kế của các loại pháo tự hành hiện đại, Merkava đẩy tháp pháo lùi về phía sau, gần hơn với đuôi xe so với các mẫu tăng khác. Điều này giúp tăng cường khả năng phòng thủ/tổn thương khi bị tấn công từ mặt trước. Thiết kế này cũng giúp tăng thể tích chứa ở khoang sau và giúp bố trí một cửa thoát hiểm dạng vỏ sò (clam-shell) khẩn cấp cho kíp xe. Nhờ đó khi cần thiết Merkava cũng có thể biến thành xe tải thương, chuyển quân, trạm điều khiển…khi cần thiết.

Merkava IV bắt đầu phát triển từ năm 1999 và đi vào phục vụ IDF vào 2003. Merkava IV được tuyên bố là có những cải tiến lớn về thiết kế, độ an toàn cũng như tăng cường khả năng tác chiến. Không phải chờ đợi lâu, tuyên bố đã được chứng minh một cách hùng hồn qua cuộc xung đột/chiến tranh Lebanon lần thứ 2 xẩy ra chớp nhoáng vào năm 2006. Trong cuộc chiến chỉ diễn ra 34 ngày này, IDF đã huy động một số lượng tăng chủ lực rất lớn gồm tất cả các phiên bản Merkava tấn công vào Lebanon tìm diệt các phần tử của phe Hezbollah  (hay Li-băng). Theo thống kê của IDF sau cuộc chiến, 56 chiếc Merkava bị tấn công chủ yếu bởi tên lửa vác vai do Nga sản xuất và mìn. 22 chiếc bị tên lửa xuyên thủng giáp, 5 chiếc bị tiêu diệt hoàn toàn, phần lớn là Merkava II và III. Chỉ có 5 chiếc Merkava IV bị tên lửa xuyên thủng, 2 trong số đó đã được sửa chữa và quay trở lại tiếp tục phục vụ.

Chiếc Merkava tại Chili Pepper Garage là phiên bản Merkava Mk.II đã được hiện đại hoá sâu so với Mark II nguyên bản. Nhập nguyên chiếc từ Israel theo hợp đồng thanh lý các xe tăng Merkava Mk.2 của IDF. Trang bị gồm một pháo 105 ly, 2 đại liên 7.62 ly diệt bộ binh và một cối 60 ly, khai hoả từ trong tháp pháo. Hệ thống hoả điểm được nâng cấp cùng giáp composite dạng tấm tăng cường cho tháp pháo có thể thay ngay trên chiến trường.

Source: Wiki + một số sites khác + tự nặn ra :P

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s