SEPECAT Jaguar ‘A’ 1980

Leave a comment
Air-fighters

SEPECAT Jaguar (báo SEPECAT) là máy bay cường kích được Anh và Pháp hợp tác sản xuất, hiện nay vẫn còn hoạt động trong biên chế quân đội các quốc gia như Không quân Ấn Độ và Không quân Hoàng gia Oman. Nó là một trong số những máy bay quan trọng đầu tiên trong chương trình máy bay quân sự giữa Anh-Pháp. SEPECAT Jaguar được dùng như máy bay cường kích/tấn công chủ lực trong Không quân Pháp cho đến khi bị loại khỏi biên chế vào 1 tháng 7 năm 2005 (khi Dassault Rafale thay thế SEPECAT Jaguar) và tại Không quân Hoàng gia Anh là đến hết tháng 4 năm 2007. Chiếc Jaguar của RAF thực hiện chuyến bay cuối cùng của nó vào 30 tháng 4 năm 2007, nó ngừng triển khai trong các đơn vị không quân và khi Phi đội số 6 rút chúng khỏi biên chế, tuy nhiên các chuyến bay vẫn còn được tiếp tục. Ít nhất hai chiếc vẫn còn tiếp tục bay cho hãng QinetiQ tại Boscombe Down sau khi Phi đội số 6 loại chúng khỏi biên chế hoạt động.

Bối cảnh

Chương trình Jaguar bắt đầu vào đầu thập kỷ 1960, là lời đáp cho yêu cầu của không quân Hoàng Gia Anh cho một máy bay huấn luyện phản lực siêu âm cao cấp, và yêu cầu của Pháp cho một máy bay tấn công và huấn luyện cận âm có giá thành rẻ và hiệu năng tốt trong phạm vi chiến trường nhỏ. Từ những mục tiêu rõ ràng khác nhau đã dẫn đến một phiên bản máy bay chiến đấu được trang bị đầy đủ: công nghệ cao áp dụng tương đối, tốc độ siêu âm, và được tối ưu hóa cho khả năng tấn công mặt đất trong điều kiện nguy hiểm cao. Nó được dự kiến như một sự thay thế cho máy bay Hawker Hunter của RAF và F-100 Super Sabre của Armée de l’Air (không quân Pháp).

Những sự điều đình theo các đường lối khác nhau đã dẫn tới sự hình thành của SEPECAT (Société Européenne de Production de l’Avion d’École de Combat et d’Appui Tactique) vào năm 1966 như một sự hợp tác mạo hiểm giữa Bréguet—hiện này là Dassault Aviation—và British Aircraft Corporation, để sản xuất khung máy bay, và một nhóm tách rời của Rolls-Royce và Turboméca để phát triển động cơ phản lực cánh quạt đẩy đốt nhiên liệu lần hai Adour. Tuy dựa vào một phần nào của Breguet 121, sử dụng cùng hình dạng cơ bản và một thiết kế có tính đổi mới của Pháp đối với hệ thống bánh đáp, Jaguar được xây dựng hợp nhất với các bộ phận được thiết kế bởi BAC – đáng chú ý là cánh và phương án tạo lực nâng lớn.

Nguyên mẫu đầu tiên trong 8 chiếc đã bay vào 8 tháng 91968. Nó là thiết kế một chỗ ngồi chính thống, cánh cụp, hai động cơ nhưng với bộ bánh đáp khá cao. Nó có một trọng lượng cất cánh cực đại là 15 tấn và có thể hoạt động trong bán kính chiến đấu với nhiên liệu bên trong là 850 km. Tốc độ tối đa là Mach 1.6 (Mach 1.1 trên biển) và giá treo vũ khí có thể mang đến 10.000 lb (4.500 kg) vũ khí.

Thay thế

Mẫu máy bay này đã được nâng cấp một số lần và tiếp tục hoạt động trong các đơn vị của Ấn Độ và Oman. Nó sẽ được thay thế bởi Eurofighter Typhoon trong RAF và Rafale trong Armée de l’Air (không quân Pháp). Trong kế hoạch của Ấn Độ, nước này có teher thay thế các phi đội Jaguar của mình bằng Medium Combat Aircraft.

Những yêu cầu của Bộ tài chính Vương quốc Anh đòi hỏi cắt bớt ngân sách quốc phòng dẫn đến thông báo rằng Jaguar sẽ là một ứng cử viên khả dĩ có thể sớm bị rút khỏi biên chế. Việc công bố những kế hoạch trong tương lai của Quân đội Anh vào 21 tháng 7 năm 2004, thư ký bộ trưởng quốc phòng Anh Geoff Hoon đã nêu những chi tiết của kế hoạch rút Jaguar khỏi biên chế vào năm 2007. Và thời gian này được ấn định vào 30 tháng 4 năm 2007.

Những nhà phê bình nói máy bay đã gần kết thúc tuổi thọ sử dụng của nó và không có khả năng để đáp ứng những yêu cầu của một máy bay phản lực chiến đấu hiện nay. Những đề xuất được tranh luận nói rằng máy bay mới được nâng cấp gần đầy và là chi phí có hiệu quả nhất trong tất cả các máy bay phản lực của RAF.

Lịch sử hoạt động

Armée de l’Air (không quân Pháp) nhận những chiếc Jaguar đầu tiên vào năm 1973 trong tổng số 160 chiếc Jaguar A một chỗ ngồi. Với kiểu Jaguar dành cho huấn luyện chuyển đổi, Pháp đã nhận 40 chiếc Jaguar E hai chỗ ngồi. Sau khi Breguet bị mua lại bởi hãng Dassault, phiên bản Jaguar M đã được đề xuất, một phiên bản trên tàu sân bay cho hải quân Pháp, nhưng đã bị hủy bỏ vì lợi ích của Dassault Super Étendard.

Jaguar đã xuất hiện trong các trận không chiến tại Chiến tranh vùng Vịnh lần đầu năm 1991 trong các phi đội của Armée de l’Air và RAF, Chiến tranh Balkan với RAF, Chiến tranh Kosovo với Armée de l’Air và Chiến tranh Kargil trong Không quân Ấn Độ. Tuy nhiên, trong Chiến tranh vùng Vịnh 1991, những chiếc Jaguar của RAF đã hoạt động với những chiếc Bucanner cũng được nâng cấp với TIALD.

Một chiếc Jaguar đã được chuyển đổi thành Jaguar Active Control Technology (ACT) với hệ thống điều khiển lái fly-by-wire và những thay đổi khí động học đối với khung máy bay. Khả năng cơ động được cải tiến nhờ vào thử nghiệm khí động học và những dữ liệu thử nghiệm này đã được sử dụng để phát triển Eurofighter Typhoon.


Thông số kỹ thuật

 • Phi đoàn: 1
 • Chiều dài: 16.83 m (55 ft 3 in)
 • Sải cánh: 8.69 m (28 ft 6 in)
 • Chiều cao: 4.92 m (16 ft 1 in)
 • Diện tích cánh: 24 m² (258 ft²)
 • Trọng lượng rỗng: 7.000 kg (15.400 lb)
 • Trọng lượng cất cánh: 11.000 kg (24.250 lb)
 • Trọng lượng cất cánh tối đa: 15.700 kg (34.600 lb)
 • Động cơ: 2× động cơ phản lực Rolls-Royce/Turbomeca Adour Mk 102, 32.5 kN (7.305 lbf) mỗi chiếc

Hiệu suất bay

Vũ khí

 • 2x pháo ADEN 30 mm hoặc pháo DEFA với 150 viên đạn mỗi khẩu.
 • 5 giá treo dưới cánh mang được 4.500 kg (10.000 lb) vũ khí.
 • Tùy chọn cho 2 tên lửa Matra R550 Magic hoặc AIM-9 Sidewinder trên các giá treo (chỉ trên những chiếc Jaguar International và RAF Jaguar).
 • Rocket LAU-5003B/A CRV-7.
 • Thiết bị kết nối trinh sát.

Nguồn: WikiPedia – http://vi.wikipedia.org/wiki/SEPECAT_Jaguar

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Đây là chiếc máy bay cường kích thứ 3 trong gia đình máy bay chiến đấu của Chili Pepper Garage, và là chiếc đầu tiên có nguồn gốc từ Châu Âu. Thực sự trước đến giờ tui không khoái máy bay Châu Âu  lắm, vì chúng ít nổi tiếng như các máy bay chiến đấu của US hay của Nga và thêm nữa, bề ngoài của chúng nhìn hơi…ngu ngu, ngồ ngộ :D. Chiếc SEPECAT Jaguar A này cũng không phải ngoại lệ, tui chọn nó vì thiết kế giá treo vú khí có một-không-hai của nó – nằm trên cánh. Tuy nhiên trong kit này của Italeri, không có option cho vũ khí nằm trên cánh :(.

Sau khi không quân Pháp cho hàng loạt các em này nghỉ hưu năm 2005, một số chiếc đã được đem đấu giá phần vỏ ờ một phiên hội chợ tháng 6, ngoại ô Toulouse (động cơ Rolls-Royce đã được giữ lại để tái sử dụng cho các mục đích khác). Chili Pepper Garage đã quyết định…quăng gạch để rước em ấy về dinh trưng bày :D. Hiện các kỹ sư của Chili Pepper Garage đang thử nghiệm lắp đặt 2 động cơ turbin mới của General Dynamics tương đương với động cơ Rolls-Royce cũ và sẽ tiến hành thử nghiệm trong đường ống mô phỏng trước khi bay thử vào một ngày gần đây.

Phần này là thật nè :P, về chất lượng kit của Italleri thì không cần bàn nhiều, chi tiết đâu ra đó, nhựa tốt, dễ mài và ít để lại tưa nhựa, lằn chìm đầy đủ (nhưng nếu thấy được cả tán ri-vet như F/A-18 Hornet của Academy thì sẽ còn tuyệt vời nữa :D ).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s