Stridsvagn 103B – Swedish main battle tank

Leave a comment
Armored vehicles

Stridsvagn 103 là xe tăng chủ lực của Quân đội Thụy Điển do hãng Bopho chế tạo (“Stridsvagn” được dịch sao phỏng từ tiếng Đức ‘kampfwagen‘, nghĩa là ‘phương tiện chiến đấu‘), tên gọi không chính thức là S-tank. S-tank nổi bật với thiết kế không tháp pháo, độ cao của xe được hạ tới mức tối đa, nhưng điều này lại trở thành điểm bất tiện nhất của loại tăng này, thiếu tính cơ động trong tác xạ. S-tank được đưa vào biên chế quân đội Thuỵ Điển trong những năm 60 và trở thành xương sống của lục quân nước này cho đến những năm 90, sau đó bị thải hồi và thay thế bởi những chiếc Leopard 2 hiện đại hơn.

Được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1966 với tên gọi Stridsvagn 103A. Mẫu tiêu chuẩn Stridsvagn 103B xuất hiện năm 1971 có lắp lưỡi gạt và thiết bị giữ nổi dạng khung bọc tấm mềm cố định trên xe khi bơi vượt chướng ngại nước. Tổng số Stridsvagn 103 được sản xuất là 290 chiếc. Khối lượng chiến đấu 39,7 tấn,kíp xe gồm 3 người (chỉ huy,lái xe và pháo thủ). Stridsvagn 103 có tổng chiều dài là 8,99m (pháo phía trước),rộng 3,63 m,cao 2,14m (đến nóc tháp trưởng xe). Khoảng sáng gầm xe 0,5m. Xe không có tháp pháo.

Stridsvagn 103 được lắp đặt một pháo rãnh xoắn 105mm L74 lắp cố định với thân xe (có trang bị một máy nạp đạn tự động), một súng đại liên đồng trục 7,62mm, một súng đại liên phòng không 12,7mm và tám ống phóng lựu đạn khói ngụy trang. Hướng tháp pháo thay đổi từ +12 đến -10 độ bằng cách quay xe. Góc tầm pháo thay đổi bằng cách nhờ hệ thống treo điều chỉnh làm thay đổi góc thân xe so với mặt phẳng ngang.

Động cơ chính diezen 2 kì đa nhiên liệu kiểu K60, công suất 175,2kW(240cv); động cơ dự phòng tuabin khí Boeng 553 công suất 358kW (490cv).Vận tốc nhanh nhất là 50km/h,vận tốc bơi nhanh nhất là 6km/h. Thời gian lắp thiết bị giữ nổi lên thân xe mất từ 15 đến 20 phút. Vượt dốc cao 31 độ, vách đứng 0,9m, hào rộng 2,3m. Hộp số thủy cơ tự động, có 3 số tiến,1 số lùi, hệ thống treo thủy khí tự động điều chỉnh, có thể hạ thấp thân xe và thay đổi góc tầm pháo.

Từ năm 1984, Bopho đã chế tạo thành công phiên bản Stridsvagn 103 mới mang ký hiệu là Stridsvagn 103C, phiên bản mới này được lắp một động cơ diezen 6V-53T công suất 212,5kW (290cv) thay cho K60, hệ thống truyền lực tự động, máy đo xa laze và hệ thống thông tin hiện đại.

Đánh giá của Chili Pepper P.A.N.D.O.R.A

Tui không tận tay ráp em tăng Thuỵ Điển này mà nhập nguyên chiếc từ một bạn nick reddragon911 trong mohinhtinh.com (bạn này rất mê các loại tank ^^). Các mối ráp và đi keo nhìn chung đẹp và gọn. Để giữ nguyên bản công trình của chủ nhân, tui cũng không muốn đụng chạm dao kéo quá nhiều, cũng không dám tương sơn lên, nên cuối cùng chọn cách đi lằn chìm/washing nhẹ nhẹ như kiểu hay làm trên mấy chiếc tiêm kích.

Em Stridsvagn 103B này tui thấy ở khu quân cảng xuất nhập khẩu vũ khí Sao Đỏ một lần (oách chưa :D) và cực kì ấn tượng với thiết kế ‘like.no.other’ của ẻm. Thoạt trông cứ như một thiết giáp xa trong phim khoa học viễn tưởng Star War o_O. Chiếc này hình như vẫn còn thiếu 2 bình xăng hình thang, gắn vào còn trông ngầu hơn nữa. Thật khó tin khi biết rằng chiếc S-tank này được thiết kế bởi người Thuỵ Điển từ những năm 50 của thế kỷ trước 0_O’. Hiện tại, biên chế lục quân của P.A.N.D.O.R.A có 4 tăng chủ lực và 1 xe rocket phóng loạt tự hành bánh xích hạng nặng. Dự định trong tương lai P.A.N.D.O.R.A đã có kế hoạch tiếp tục nhập khẩu và nâng cấp các khí tài mặt đất cho tương xứng với lực lượng không quân đang áp đảo (7 tiêm kích đánh chặn/đa năng/ném bom, 3 cường kích không yểm).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s