Ford Shelby Cobra S/C 427 1965

Leave a comment
Ford

AC Cobra hoặc nổi tiếng hơn với tên gọi Shelby Cobra (tên cho thị trường Bắc Mỹ) được sản xuất trong những năm 1960 bởi hãng AC Cars của Anh Quốc. Giống như hầu hết những mẫu xe Anh thời đó, Shelby Cobra được trang bị động cơ 6 piston thẳng hàng Bristol, sản xuất số lượng hạn chế.

Shelby Cobra có phần body được chế tác thủ công trên các ống khung thép và nhôm tấm cán bởi những cỗ máy cán thép của chính người Anh. Động cơ được thiết kế thời tiền chiến tranh Thế giới thứ 2 bởi BMW khoảng những năm 60. Năm 1961, động cơ Bristol tạm dừng sản xuất, thay vào đó người ta dùng động cơ V8 5.4L Chrysler 331 để thay thế. Đằng sau sự thay đổi động cơ của chiếc AC Cobra cũng khá ly kỳ, mặc dù câu chuyện đã được kiểm chứng là không đúng, nhưng cũng rất nhiều người tin rằng hãng AC đã được cứu khỏi bờ vực phá sản bởi một cựu tay đua người Mỹ Carroll Shelby. Khi AC bắt đầu lắp các động cơ Ford Zephyr 2.6 lít cho các xe hơi của mình, Shelby đã gửi điện tín cho AC và đề nghị họ thực hiện một chiếc xe theo yêu cầu của ông và phải lắp động cơ V8, và AC đã đồng ý. Shelby đã đến hãng Chevrolet để tìm kiếm mẫu động cơ lý tưởng cho mình, nhưng Chevy không muốn bán vì không muốn tự tạo đối thủ cho Corvette. Trong khi đó, Ford lại rất hân hoan muốn tạo ra một đối thủ ‘đối đầu’ với dòng Corvette của Chevy, nên đã ‘nhào nặn’ ra một loại động cơ nhỏ-nhưng-mạnh cho ‘phép thử’ này. Đó chính là động cơ Ford 260 in³ HiPo (4.2 L), nhà Ford cung cấp cho Shelby 2 động cơ loại này. Tháng 1-1962 các kỹ sư AC Cars ở Thames Ditton đã iến hành lắp động cơ 260 HiPo của Ford vào khung sườn xe đánh số CXS0001 và tiến hành tinh chỉnh. Họ đã ship cỗ động cơ và bộ hộp số đến Mỹ, và tại Dean Moon’s shop, SantaFe Springs, California, Shelby đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên đường đầu tiên.

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Chiếc Shelby Cobra của Chili Pepper Garage sản xuất năm 1965 hay còn gọi là Cobra Mk III, trang bị động cơ Ford V8 427 cu in (7.0 L), 425 mã lực, tốc độ cực đại 262km/h. Nhập cảng cùng chuyến với những ‘lão tướng khủng long’ Ferrari 250LM và Bugatti Atlantic từ nước Đức xa xôi. Cảm ơn anh Robinson mohinhvn.org và đặc biệt là vợ tui đã ‘kỷ giấy hải quan’ cho các em già gân được về tới Chili Pepper Garage :D.

Màu sơn của em này chắc khỏi cần bàn, cực lỳ nuột và màu lạ. Bburago made in Italy vẫn khác so với Bburago made in China. Tuy có nhiều chi tiết không tinh xảo như bây giờ nhưng bù lại đạt độ hài hoà về thẩm mỹ rât cao, càng ngắm lô xe này, tui càng hạnh phúc các bác ạ. Chằng biết đến bao giờ mới ‘ăn hên’ những em như thế này..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s