Ford Deluxe Cabriolet 1936

Leave a comment
Ford

Ford Deluxe hay Ford Model 48 đều là tên gọi nhằm để chỉ mẫu xe này, sản xuất trong khoảng 1935-1936. Là đời xe kế thừa mẫu Ford Model A động cơ V-8 hay còn gọi là Ford Model 18 hoặc Ford V-8 sản xuất trong khoảng 1932-1934. Về bề ngoài, có thể nói Ford Model 48 đã gần như hoàn toàn lột xác với thiết kế ngoại thất cách tân đặc biệt là phần ca-pô hình chữ V ngược, hốc gió lớn cùng các đường nét khí động học. Thiết kế đẹp, hữu dụng và tính kinh tế đã giúp mẫu xe này giành ngôi quán quân xe bán chạy nhất ngay trong năm đầu tiên xuất hiện (1935) trước đối thủ sừng sỏ Chevrolet với tổng cộng 820.000 chiếc được tiêu thụ.

Năm 1935 cũng là năm Ford làm mới lại các mẫu xe gắn động cơ V-8 của mình. Động cơ 4 xy-lanh model A đã không còn được sử dụng, chỉ còn động cơ V8 221 CID (3.6 L) được trang bị cho cả xe hơi và xe tải của Ford. Hệ giảm chấn dùng lá nhíp vẫn được giữ lại, nhưng nhíp trước đã được tái bố trí để có thêm không gian cho nội thất. Thân xe được hạ thấp và trang bị ghế ngồi ‘Center-Poise’ để tăng tính tiện nghi. Thiết kế mới của Ford sau này được đẩy mạnh đã dần loại bỏ thiết kế thân xe kiểu Victoria, xuất hiện kiểu thùng sau (trunk-back) cho se-dan, tuy nhiên kiểu thùng kín ‘flatback’ vẫn được duy trì ở một số dòng xe.

Ford Model 48 có 2 dòng chính, Standard và Deluxe với nhiều biến thể từ roadster, coupe 5 cửa sổ, 3 cửa sổ đến các bản sedan Tudor và Fordor thùng sau hoặc thùng kín, mui gập và xe tải Model 51. Rumble seats – ghế phụ gắn ở thùng xe dành cho loại ‘trunkback’ hay còn gọi là ‘ghế cho mẹ vợ’ (cách  nói châm biếm) là tuỳ chọn gắn thêm.

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Tui đã từng cầm và ‘soi’ thiệt kỹ một vài chiếc của Franklint Mint, thực sự mà nói, Welly vẫn chưa thể bằng Franklin Mint, nhưng welly lại có những điểm cộng mà Franklin Mint (FM) không có. Đầu tiên đó là giá, cái dễ thấy nhất, một mẫu welly chỉ bằng 1/5 hoặc thậm chí 1/10 so với FM, nhưng chất lượng không thua kém quá xa. Và đây chính là mẫu xe khẳng định cho điều đó :). Có 3 mẫu xe cổ trong Chili Pepper Garage mà tui đánh giá cao, theo thứ tự là Bugatti Atlantic 1936, Mini Cooper 1300 1973 và mẫu này Ford Deluxe Cabriolet 1936, 2 chiếc trong số này của Welly, chúng thực sự ấn tượng.

Một trong những điểm thú vị của mẫu này đó là bản lề nắp máy tương tự với các mẫu của FM! Và một điểm nữa đó là lỗi ở khâu đóng gói. Khi tui tháo seal giữ nắp ca-pô, phần dây seal bị dính sơn mà đã gây lỗi sơn ờ cả 2 bên dè chắn bùn trước! Wow, nước sơn hoàn hảo đã đi tong T___T, tuy nhiên, tui nghĩ, đây cũng có thể là điểm đặc biệt của em này thì sao nhỉ :D.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s