Khí tài robot của P.A.N.D.O.R.A

Leave a comment
@ SPICY news!

Bài viết đầu xuân Quý Tỵ về các dự án đã và đang cộp mác ‘tối mật’ của P.A.N.D.O.R.A giữa lúc tình hình căng thẳng giữa các nước trong khu vực gia tăng từ giữa năm 2012.

Như mọi người đã biết P.A.N.D.O.R.A là một nhánh của Chili Pepper Garage chuyên xuất nhập khẩu, sửa chữa, bào trì, độ chế và thử nghiệm các loại vũ khí, khí tài quân sự hiện đại. Lợi nhuận từ việc kinh doanh siêu xe, ẩm thực và phân phối nước giải khát không cồn đã giúp duy trì hoạt động không những của Chili Pepper Garage mà còn của P.A.N.D.O.R.A nữa.

Không chỉ dừng lại ở việc sửa chữa, bảo trì, thử nghiệm, P.A.N.D.O.R.A còn tự nghiên cứu và phát triển các dòng vũ khí, khí tài riêng. Điển hình trong số đó là dự án tối mật – dự án Lý Ông Trọng I, II và III. Lý Ông Trọng là nhân vật truyền thuyết trong truyện cổ dân gian Việt Nam, đây là tóm tắt điển tích về ông:

Ông Trọng là người làng Chèm, Từ Liêm, Hà Nội, sống vào thời vui An Duệ Vương, đầu thời An Dương Vương (Hùng Vương thứ 18). Thân người cao to khác thường, sức lực địch được cả trăm người. Vua Tần Thủy Hoàng mời ông sang giúp đánh giặc Hung Nô và thắng lớn, vua Tần giữ lại làm tướng trấn biên, giặc Hung Nô cũng không dám đến quấy phá. Lâu sau, Ông Trọng nhớ nhà xin về nước thăm gia đình, sau viện cớ bị bệnh ốm mất để không trở lại nước Tần. Vua Tần đề phòng giặc Hung Nô quay lại phá phách phải đúc tượng đồng cao như Ông Trọng, bên trong có 3-4 người giật dây điều khiển, đặt trên Vạn Lý Trường Thành để thị uy, quả nhiên giặc Hung Nô không còn dám đến quấy phá nữa.

Trở lại với dự án Lý Ông Trọng tối mật của P.A.N.D.O.R.A, đây là dự án nghiên cứu và phát triển người máy chiến đấu và các bộ giáp cơ động cho VPA (Vietnam People Army), mở ra kỷ nguyên mới trong việc sử dụng robot trong các nhiệm vụ nguy hiểm, giảm thiệt hại thương vong người lính.

robot_4 robot_5

Lý Ông Trọng I

Dự án phát triển bộ giáp cơ động cho bộ binh nhằm tăng khả năng tác chiến, cơ động, hỏa lực và quan trọng nhất là tăng cường tỉ lệ sống còn cho người lính. Thế hệ giáp cơ động đầu tiên này thuộc lớp Nguyễn gồm 2 dòng là Defender Suit và Scout Suit. Cả 2 đều có đặc điểm chung là giáp trụ toàn thân, hỗ trợ cử động bằng hệ thống thủy lực cơ-điện, hệ thống nhắm-bắn điện tử, khả năng tự sửa chữa, kháng EMP-Gen1.

Defender Suit có giáp 3 lớp thép-gốm-composite dầy hơn hẳn so với Scout Suit (20 cm so với 10.5 cm), giáp dầy nhất ở phần đầu và ngực, với thiết kế góc xiên như các loại xe tăng giúp hạn chế khả năng xuyên phá của đạn/tên lửa đối phương. Tuy nhiên, các loại vũ khí tên lửa chống tăng như  RPG-8 vẫn có khả năng xuyên phá lớp giáp của Defender. Trọng lượng Defender Suit khoảng 800kg không tải đến 1200kg khi mang theo đầy đủ vũ khí/thiết bị.

Scout Suit, giáp mỏng, nhẹ, độ cơ động cao, ít tốn pin nhiên liệu hơn trong các nhiệm vụ dài ngày. Scout còn được trang bị Jet Pack, một động cơ phản lực cỡ nhỏ phiên bản nội địa, cho phép Scout suit bay tốc độ dưới âm 1.100km/h (ngang với MiG-21). Scout suit nặng khoảng 650kg không tải và 900kg khi mang đầy đủ vũ khí/thiết bị.

Lý Ông Trọng II

Dự án phát triển loại robot không người lái – URS (Unmanned Robot Suit) hoạt động độc lập trong môi trường tác chiến điện tử, nhiễu mạnh, thời tiết, điều kiện khắc nghiệt. Những robot trong dự án Lý Ông Trọng II có ngoại hình to lớn gấp rưỡi các bộ giáp cơ động Defender và Scout. Giáp yếu hơn nhưng bù lại, mang được nhiều vũ khí/thiết bị và tầm hoạt động rộng hơn do đều được trang bị động cơ phản lực (bán kính tác chiến lên đến 500km hoặc 1000km khi được tiếp dầu trên không). Dòng URS này thuộc lớp Đinh.

Các URS có thể mang cối 35mm, dòng tên lửa chống tăng Gia Long (GL-1, GL-2, GLS-3), tên lửa tầm nhiệt Stinger, pháo phản lực phóng loạt phiên bản mini Cao Lỗ-216 hoặc 2 khẩu súng máy phòng không 12 ly 7. URS làm nhiệm vụ hỗ trợ lục quân khi tác chiến theo đội hình.

robot_1robot_2robot_3

Lý Ông Trọng III

Dự án tập trung phát triển dòng người máy hybrid vừa không người lái vừa có người lái tuỳ thuộc vào từng nhiệm vụ cụ thể xếp vào loại robot tấn công đa nhiệm hạng nặng thuộc lớp Trần. Trang bị khủng, giáp dầy là đặc điểm của dòng robot này. Trọng lượng trung bình khoảng 2500kg không tải và 4000kg toàn tải. Trang bị từ 2-3 động cơ phản lực, cho phép bay với tốc độ cận âm.

Vũ khí cận chiến đặc trưng là thanh kiếm Củ Cải, có khả năng xuyên, xé các loại giáp dưới 1000mm, hiện đã có vũ khí cận chiến bằng laser tương tự như trong phim khoa học viễn tưởng Star War thời thế kỷ trước nhưng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm hoàn thiện.

Ngoài ra Lý Ông Trọng III còn phát triển lớp người máy biển sâu, lớp Yết Kiêu với khả năng hoạt động dưới đáy biển ở độ sâu tối đa 4000m.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s