Mitsubishi Type 73 light truck JIRSP

Leave a comment
Armored vehicles, Mitsubishi

1:64, Kyosho Military Collection

The Mitsubishi Type 73 Light Truck (gồm kiểu Kyū và kiểu Shīn) là dòng tải hạng nhẹ còn được coi như những chiếc mini SUV 1/2 tấn trong lực lượng phòng vệ Nhật Bản – JSDF. Chúng được sản xuất bởi Mitsubishi Motors từ năm 1973 đến nay.

Cả 2 kiểu Kyū và Shīn đều có khả năng trang bị nhiều loại hệ thống khí tài tác chiến chống tăng và bộ binh chẳng hạn như ống phóng hoả tiễn chống tăng Kawasaki Type 64Kawasaki Type 79 và bệ phóng hoả tiễn chống tăng dẫn đường bằng laser Kawasaki Type 87. Pháo không giật Komatsu Type 60 recoilless rifles (phát triển dựa trên nguyên mẫu M40 của quân đội Mỹ), súng trung liên 7.62mm Sumitomo MINIMI LMGs và súng đại liên cỡ đạn 12.7mm Sumitomo M2.

JGSDF_Type60_recoilless_gun

Đệ nhất hệ (kiểu Kyū) 1973-1997

Thế hệ đầu tiên của Type 73 dựa trên nguyên mẫu chiếc Jeep CJ-3B mà Mitsubishi Motors đã được cấp phép sản xuất hàng loạt bởi hãng Willys. Nhật Bản đã xuất khẩu Kyu sang các nước đồng minh với Mỹ như Philippine và Nam Việt Nam (quân đội Việt Nam Cộng Hoà) cùng các mẫu xe jeep chủ lực khác như Willys M606 và M38A1. Một số cũng được xuất khẩu sang New Zealand cho nhu cầu dân dụng.

JGSDF_Type73_%28new%29_Kogata_Truck_%2812th_Br.%29JGSDF_Type73_%28new%29_Kogata_Truck_%28MP_vershion%29

Đệ nhị hệ (kiểu Shīn) 1996-ngày nay

Thế hệ thứ 2 của Type 73 Shin dùng để thay thế từ từ kiểu Kyu bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 1996. Ban đầu Type 73 mới chỉ được một số đơn vị trong lực lượng phòng vệ Nhật Bản sử dụng với số lượng hạn chế. Type 73 Shin dùng khung sườn của chiếc Mitsubishi Pajero làm nền tảng phát triển.

Type 73 Shin được gửi sang Iraq với nhiệm vụ hỗ trợ tái thiết Iraq – JIRSP – Japanese Iraq Reconstruction and Support Group. Các mẫu xe gửi đi được bọc thép chống đạn nhằm bảo vệ các đơn vị Nhật Bản khỏi các cuộc tấn công bất ngờ của quân du kích Iraq. Các đơn vị JSDF không được phép tham gia bất cứ sứ mạng chiến đấu nào với liên quân thể theo điều thứ 9 của Hiến Pháp Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

73 Type Truck_1 73 Type Truck_2 73 Type Truck_3

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Chi tiết sắc sảo tuyệt vời! Đẹp dã man con ngan! Mô hình diecast-nhựa mà sắc xảo như mô hình kit. Bánh xe bằng cao su, đèn trước và sau bằng nhựa trong chứ không phải vẽ lên, full kính. Sự kết hợp giữa diecast kim loại và nhựa tinh tế nhất nằm ở tấm mui mềm, các mối nối rất khít và đặc biệt là tạo hình độ dùng, các nếp gấp của mui quá đỉnh, điều này có thể thấy rõ hơn nữa ở chiếc Ford 151 mà tui sẽ post sau :D.

Để rước được ẻm về Chili Pepper Garage, tui phải trải qua mấy trận ‘thư hùng’ tay đôi với các cao thủ ‘núp lùm bắn tỉa’ trên sàn đấu giá gaclung.vn o_O. Mắc hơn một tí so với giá ebay nhưng tui nghĩ vậy cũng đáng, và cảm giác chiến thắng thì thật là khó tả được bằng lời :).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s