Fiat Panda Polizia

Leave a comment
Fiat

Fiat Panda là mẫu xe được sản xuất bởi tập đoàn xe hơi khổng lồ Ý – Fiat từ năm 1980 đến nay. Fiat Panda là mẫu xe rất quen thuộc với người Ý và người châu Âu nói chung, tổng số xe tiêu thụ trong 31 năm (1980-2011) là 6.5 triệu chiếc trên toàn cầu trong đó thế hệ Panda đầu tiên chiếm 4.5 triệu chiếc. Thế hệ thứ 2 của Fiat Panda được sản xuất từ năm 2003 và được gọi là ‘Panda mới’ – Nuova Panda trong tiếng Ý để phân biệt với Panda sản xuất từ những năm 80. Đến Triển lãm xe hơi Frankfurt diễn ra tháng 9-2011, Fiat đã chính thức giới thiệu chiếc Panda thế hệ thứ 3 của mình.

Fiat_panda_1_v_sst

Panda thế hệ đầu tiên (1980-2003)

Fiat_Panda_1.2_8V_Lounge_%28III%29_%E2%80%93_Frontansicht_%281%29%2C_25._Februar_2012%2C_D%C3%BCsseldorfPanda thế hệ thứ 3 (2011-đến nay)

‘Gấu trúc Ý’ cũng đã gặt hái được nhiều giải thưởng tại châu Âu, trong đó có các giải quan trọng nhất như danh hiệu ‘Xe Châu Âu của năm 2004’, mẫu Panda 4×4 thế hệ thứ 3 cũng giành được giải ‘SUV của năm’ cho tạp chí Top Gear Magazine bình chọn.

Fiat Panda thế hệ thứ 2 (2003-2012)

fiat-panda-diesel

Panda thế hệ thứ hai (2003-2011)

Giannini_seicento

Fiat Seicento tiền thân của Panda mới

Hay còn gọi là ‘Panda mới’ như có nói đến ở trên. Thiết kế của Panda mới thừa kế từ chiếc Fiat Seicento dĩ nhiên hiện đại và tiện nghi hơn nhiều so với tiền bối của nó được sản xuất trong suốt 23 năm trước đó. Ban đầu Fiat có ý định gọi Panda mới bằng cái tên Gingo, tuy nhiên cái tên lại quá giống với chiếc Twingo của Renault (xem Renault Twingo) nên cuối cùng hãng cũng quay lại với cái tên Panda truyền thống.

Kiểu dáng của Panda mới có phần thân cao tương tự như dòng mini MPV hoặc mini SUV khá tiện lợi và rộng rãi. Tất cả các Panda xuất xưởng đều được trang bị các hệ thống an toàn như ABSEBD và ít nhất 2 túi khí cho người ngồi ở băng trước.

Động cơ của Panda mới khá nhỏ, từ 1.1 đến 1,3 lít cho cả 2 loại nhiên liệu xăng hoặc dầu diesel. Động cơ nhỏ nhất trên Panda là động cơ xăng 1.1 lít SOHC FIRE công suất 54 mã lực dùng trên Fiat Seicento, chúng được cho là khá ‘đuối sức’ cho Panda với tổng trọng lượng 840kg. Phiên bản động cơ xăng 1.2 lít công suất 60 mã lực được cho là lựa chọn hợp lý cho Panda. Phiên bản động cơ diesel  1.3 lít Multijet công suất 75 mã lực lại là lựa chọn cân bằng giữa công suất và tính kinh tế.

Một lượng hạn chế  Fiat Panda được biên chế cho các đơn vị cảnh sát với màu sơn xanh thiên thanh hoặc màu xanh lá cho các đơn vị quân đội, kiểm lâm. Một số được dùng làm xe đưa thư cho bưu điện chính quyền.

panda_1panda_3panda_4panda_2panda_5panda_6panda_7

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Em Panda của nhà Bburago rất dễ thương từ cái tên cho đến dáng vẻ. Tui có cảm giác, đụng đến mẫu xe châu Âu nào của Bburago cũng đều có cách làm bật cái duyên riêng của từng mẫu. Điều làm tui chú ý ở mẫu xe này đó là màu nội thất. Có thể nói nội thất các mẫu của Bburago không sắc xảo như các hãng khác, tuy nhiên nó lại mang những tông màu rất riêng, rất nhã nhặn và hài hoà với lớp sơn ngoại thất xe, trong khi các hãng xe khác lại chọn giải pháp đơn giản ‘cứ đen mà làm tới’. Tui cho là, chính cái màu nội thất đã làm bật ra cái ‘duyên’ của các mẫu xe Bburago nói chung.

Phiên bản ở Chili Pepper Garage là bản trang bị cho lực lượng cảnh sát Ý dùng làm xe tuần tra, kiểu dáng xe nhỏ gọn, thích hợp với các con đường nhỏ xíu đặc trưng của Châu Âu. Tuy nhiên, Bburago có vẻ làm em này lớn hơn tỉ lệ 1:24, vì khi để Panda đứng kế em Land Rover Defender thì em Panda cao bằng em Defender, điều vốn không thể khi so sánh kích thước chiều cao thực tế giữa 2 xe. Thêm nữa, mẫu này chỉ mở được 2 cửa, ngoài ra không mở được nắp máy hay cửa sau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s