Bí kíp dog-fight trong Metal Storm

Leave a comment
Air-fighters

photo

Cận cảnh Su-27SK phóng tên lửa dũng mãnh diệt mục tiêu, một chiếc J-20 đi lạc chăng?

Đụng độ với Hawken

hawken

Sau khoảng vài chục giờ bay trên đấu trường Metal Storm khốc liệt, tui cũng rút ra được một vài bài học xương máu nhưng cũng vô cùng thú vị. Một trong những đối thủ khét tiếng khó nhằn và phổ biến nhất cho đến thời điểm này có lẽ là Hawken.

Hawken có thể nói là chiến đấu cơ weapon class được tin cậy nhất trong các trận không chiến tay đôi – versus mode. Hawken thừa hưởng những điểm mạnh nhất của chiến đấu cơ weapon class và một chút của agility class. Damage +12%, Agility +10%, Missile Reload +10%, Lock speed +5%. Quái, weapon class mà được cộng cả Agility vốn là thế mạnh tối thượng của dòng chiến đấu cơ Agility class!? Thêm nữa, với các giá 20,000 credits, là cái giá khá vừa túi tiền các tay lái chịu cày versus và survival mode.

Hawken thực sự là cơn ác mộng (và cũng rất thú vị) mỗi lần chạm trán. Thằng Hawken nào bét nhất cũng thủ theo tên lửa AIM-120 RAAM +70% tracking, cộng với tốc độ khoá mục tiêu +5% và nạp tên lửa nhanh hơn 10% (chưa nâng cấp) là quá đủ để giềng em Su-27SB (trong game là U-9 Raider, dựa theo mô hình chiếc Su-27 “Flanker”. 4-5 trận thì hết khoảng một nửa số trận tui thảm bại. Tuy nhiên, đến tối nay, vừa quyết đấu một lúc 3 trận liên tiếp với một bác lái Hawken thì từ thua 4-1 cho đến hoà 2-2 rồi lật ngược thế cờ 0-2, tui mới nghiệm ra cách diệt Hawken hiệu quả.

“Bám thắt lưng địch mà đánh”

Chiến thuật bắt nguồn từ câu nói nổi tiếng của tướng Võ Nguyên Giáp thời chiến tranh Việt Nam nay vẫn còn hữu dụng. Chiến thuật này được không quân Việt Nam với những chiếc MiG-17, MiG-19 và MiG-21 áp dụng khi đối đầu với các chiến đấu cơ F-4 đời mới hơn, mạnh hơn và nhanh hơn nhiều.

Còn trong Metal Storm, chiến thuật này có thể áp dụng với mọi loại máy bay. Ghìm máy hết cỡ, cứ lạng theo mũi tên đỏ quyết bám đuôi bằng được địch thủ, khi cảm giác gần tới, bắt đầu nhả đạn súng máy nhát gừng, với cách này, ít nhất cũng cho đối phương xơi 2-3 loạt đạn, nhẹ thì 1/4 bình, nặng thì nửa cây máu có tới.

Hiệu quả khi đối đầu với mọi máy bay

tempest raven

Rối như canh hẹ

Đây là chiến thuật áp dụng cho chiến cơ đã nâng cấp energy vì sẽ tiêu tốn khá nhiều energy sau 3-5 cú lượn. Không nhất thiết phải tránh tên lửa với phải lượn, lượn để giúp đổi hướng bay nhanh hơn và làm đối phương khó khoá được mục tiêu. Đồng thời, trong khi lượn vẫn có thể tác xạ, xả đạn hay tên lửa vào đối phương, cảnh này rất đẹp và nếu trúng đích thì coi như đó chính là khoảnh khắc đẹp nhất mọi trận dog-fight.

Để áp dụng chiến thuật ‘rối như canh hẹ’ một cách uyển chuyển và sáng tạo hơn nữa, bạn phải kết hợp bay đổi hướng, tăng giảm tốc độ bay, trần bay liên tục để bám sát mục tiêu. Một khi cảm giác sắp bị đối phương khoá tác xạ, lập tức đổi hướng bay, làm mọi thứ rối tung rối mù lên rồi bình tĩnh quay lại phơ đói phương. Thường để tăng thêm độ rối cho đối phương, tui thường hay ‘bắn mồi’. Chỉ cần lock mục tiêu được một tí, nhả một quả tên lửa để đối phương nghe tín hiệu báo động mà thêm rối :D. Cuối cùng đối phương ăn tên lửa hay đạn pháo thật lúc nào mà không hay :))

Hiệu quả khi đối đầu với Hawken, Eagle-X, Thresher

F-51_Hawkenphoto 4snap2

Tour de France

Đánh vòng một đường cung dài ở tốc độ cao, nhát gừng, tăng tốc 1-2 giây rồi đột ngột giảm tốc quay ngoặt lại, lock mục tiêu và phóng tên lửa. Nghe đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng ngon ăn. Cách này tui thường dùng với mấy chiếc giáp trâu của defense class.

Một mẹo để tránh tên lửa khi đối đầu gần như trực diện với máy bay địch đó là vừa lộn vòng vừa bắn. Kiểu bắn tên lửa này có 2 mục đích, thứ nhất là gây khó khăn cho đối phương lock mục tiêu, thứ hai là…trông nó đẹp, vừa uyển chuyển vừa dũng mãnh :P.

bobcat dragon snap2

Tiếp cận mục tiêu

Ngoài ra, thêm một tip nữa đó là khi tấn công, đặc biệt cho dòng Agility class trang bị gíáp yếu nhất trong game, tuyệt đối không bao giờ tiếp cận trực diện với mục tiêu. Thay vào đó tiếp cận mục tiêu theo góc rộng, nhả tên lửa sau đó lượn, bổ nhào, hay làm bất cứ động tác gì để đổi hướng. Thường thì tui chọn cách bổ nhào ở tốc độ tối đa rồi ngoặt lại phơ thêm một loạt đạn nữa rồi chuyển sang cách đánh ‘bám thắt lưng địch mà đánh’. Nếu may mắn, sau loạt tên lửa thứ hai, đối phương đã tan thành bụi cám :), lúc đó bạn sẽ có thời gian ‘bày binh bố trận’ cho đợt đánh tiếp theo.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s